ข่าวสารกิจกรรม
6 จุดที่เราต้องตรวจ Container
02 มิถุนายน 2021

6 จุดที่เราต้องตรวจ Container 

6 จุดที่เราต้องตรวจ Container

          หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในการที่เราจะพิจารณาส่งสินค้าทางเรือ คือ ความปลอดภัย เนื่องจากสินค้าของเราต้องใช้เวลาพอสมควรในการส่งให้กับลูกค้า ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เรามั่นใจมากขึ้นในเรื่องนี้ คือ ความสมบูรณ์ หรือ สภาพของตู้ Container ขอแนะนำ 6 จุดที่เราต้องตรวจ Container ก่อนโหลดสินค้าส่งทางเรือมาให้ประยุกต์ใช้กันครับ ซึ่ง 7 จุดนี้ถือเป็นมาตราฐานในการตรวจสอบซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป มีดังนี้ 

  1. ช่วงล่าง (Undercarriage) - ตรวจสอบว่า มีคานรองรับหรือไม่ 
  2. ด้านใน / ด้านนอกประตู ( Inside / Outside doors) – ตรวจสอบว่า กลไกการล็อคยังใช้ได้ตามปกติหรือไม่ วัสดุที่ใช้ในการยึดไม่มีสีที่แตกต่างกัน แผ่นรอง แผ่นยึดมีความปลอดภัยใช้ได้ตามปกติ 
  3. ด้านขวา / ด้านซ้าย ของตู้ (Right / Left side) – ตรวจสอบว่ามีเสียงกลวงเวลาเคาะหรือไม่ ถ้ามีการซ่อมแซ่มภายในจะต้องถูกมองเห็นจากด้านนอกของตู้ด้วย ไม่มีการซ่อมแซ่มคานหรือโครงสร้างที่ผิดปกติ 
  4. ด้านหน้าของตู้ (Front Wall) – ต้องมองเห็นบล็อคหรือช่องรูระบายอากาศ ตรวจสอบว่ามีเสียงกลวงเคาะหรือไม่ เช็คความลึกของตู้ด้วยเครื่องมือวัดที่ได้มาตราฐาน
  5. เพดาน / หลังคา (Ceiling / Roof) – ตรวจสอบว่า มีเสียงกลวงเวลาเคาะหรือไม่ ถ้ามีการซ่อมแซ่มเพดานในต้องถูกมองเห็นด้านนอกของหลังคาด้าย เช็คความสูงของตู้ด้วยเครื่องมือวัด มาตราฐาน 
  6. พื้น (Floor) – ระยะห่างระหว่างพื้นและเพเนต้องถูกตรวจสอบตามข้อกำหนด พื้นผิวต้องเรียบ ปราศจากการซ่อมแซ่มที่ผิดปกติ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : 
www.facebook.com/BackboneBusiness2021